ชนิดของพลาสติก ที่นิยมทำเป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร

ชนิดของพลาสติก

ชนิดของพลาสติก ในแพ็คเกจจิ้งบรรจุภัณฑ์อาหาร

          บรรจุภัณฑ์พลาสติกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบาบาง แต่แข็งแรง และมีความยืดหยุ่น สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้บรรจุภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงการทำบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งจำเป็นที่จะต้องเลือกชนิดของพลาสติกที่มีความปลอดภัยจากการสัมผัสกับอาหารโดยไม่เกิดสารเคเมีปนเปื้อน พลาสติกเหล่านี้จึงจัดอยู่ในประเภท Food Grade โดยดูได้จากสัญลักษณ์ Food Safe (ไอคอนรูปแก้วไวน์กับส้อม) และนอกจากนี้ยังสามารถดูจากสัญลักษณ์ที่เป็นชนิดของพลาสติก ที่นำมาผลิตบรรจุภัณฑ์ได้อีกด้วย

พอลิสไตรีน (Polystyrene: PS)

พลาสติกจำพวก PS เป็นพลาสติกที่มีความเปราะ ทนต่อสถาวะด่างและกรด สามารถนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารประเภท ถาดพลาสติก แก้วน้ำพลาสติก ถ้วยพลาสติก จานพลาสติก ช้อนพลาสติก กล่องอาหารพลาสติก แบบใช้แล้วทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ เหมาะกับการใช้พกออกไปนอกสถานที่ เช่นการเที่ยวนอกบ้าน ปาร์ตี้ หรือ กล่องอาหาร Delivery ที่ต้องการความสะดวกในการรับประทานอาหาร

พอลิโพรพิลีน (Polypropylene: PP)

เป็นพลาสติกที่เหมาะสำหรับบรรจุอาหารเป็นอย่างมาก มีความแข็งแรง ทนทาน ปกป้องความชื้นที่จะทะลุเข้าไปถึงอาหาร สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 121 องศาเซลเซียส จึงสามารถนำอาหารไปอุ่นร้อนกับไมโครเวฟได้ โดยไม่เกิดผลข้างเคียง แต่ไม่เหมาะสำหรับบรรจุอาหารแช่แข็ง

พอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (Polyethylene terephthalate: PET)

PET เป็นเรซินพลาสติกชนิดหนึ่งที่นิยมอย่างแพร่หลาย สามารถนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ทั้งกล่องอาหารพลาสติก และ แก้วน้ำพลาสติก เนื่องจากวัสดุ PET มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา และคงตัวต่อสภาวะที่ใช้บรรจุ มีความใส สามารถขึ้นรูปได้หลากหลาย ปลอดภัยต่อการสัมผัสอาหาร และยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% ไม่นิยมนำไปอุ่นร้อนกับไมโครเวฟ เพราะจะทำให้พลาสติกบิดงอจากความร้อนสูงได้

โรงงานผลิตฝาพลาสติก - กล่องพลาสติกใส่อาหาร

สินค้าของ YYE เป็นพลาสติก Food Grade ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล ทำให้มีความปลอดภัยในการบรรจุอาหาร สนใจสินค้าสามารถติดต่อได้ที่ 

เบอร์โทรศัพท์ 02-323-9072 – 6

error: Copyright 2020 @ YUENYONG ENTERPRISE CO., LTD.
Scroll to Top