เหตุผลที่ควรใช้ ฝาปิดแก้ว วัสดุ PP ดีกว่า PS

ฝาแก้ว PP แทน PS

ความสำคัญของการใช้ ฝาปิดแก้วพลาสติก

            ในร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่แบรนด์ดังต่างๆ มักจะเสิร์ฟกาแฟร้อน หรือเครื่องดื่ม พร้อมกับฝาปิดแก้วชนิดต่างๆ หลากหลายรูปทรง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในสมัยนี้ เพราะว่าปิดสนิท ปิดแน่น และมีช่องสำหรับใส่หลอด หรือยกดื่มได้โดยไม่ต้องเปิดฝา อีกทั้งยังช่วยกักเก็บอุณหภูมิ ความร้อน ให้สามารถคงอุณหภูมิได้ยาวนานขึ้นและป้องกันเศษผง ฝุ่นละอองตกลงไปในแก้วได้อย่างดี

ฝาปิดแก้ว วัสดุ PP และ PS แตกต่างกันอย่างไร

            โดยทั่วไปพลาสติกที่นำมาขึ้นรูปผลิตเป็นฝาชนิดต่างๆที่พบได้ตามท้องตลาด ได้แก่ พลาสติก PP (polypropylene), PET (polyethylene terephthalate), และ PS (Polystyrene) ในบทความนี้เราจะมาเปรียบเทียบระหว่างพลาสติก PP และ PS ว่าจะมีความแตกต่างในการใช้งาน หรือผลกระทบอย่างไรบ้าง

ฝาพลาสติก PP ฝาพลาสติก PS
ทนความร้อนได้ถึง 100°C ไม่ควรใส่อาหารร้อนจัด
เนื้ออ่อน ยืดหยุ่น เนื้อบาง เสียรูปได้ง่าย
ปลอดภัยต่ออาหาร อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งเมื่อถูกความร้อนสูง
เผาไหม้เกิดมลภาวะต่ำ เผาไหม้เกิดมลภาวะสูง
ปิดแก้วแน่นสนิท ปิดแก้วแน่นสนิท
สีใส ขุ่นเล็กน้อย สีขาว ดำ สีทึบ
แข็งแรง ทนทาน ไม่ฉีกขาด ควรใช้เพียงครั้งเดียว
รีไซเคิลได้ อันตรายเมื่อทิ้งตามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ฝายกดื่ม

พลาสติกพอลิสไตรีน (Polystyrene, PS)

พลาสติก PS เป็นพลาสติกที่มีความบาง น้ำหนักเบา จึงมีการนำมาผลิตเป็นฝาปิดแก้วพลาสติก แต่ด้วยคุณสมบัติที่ไม่แตกต่างกันมากกับฝาจากวัสดุ PP อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา ราคาถูก จึงพบได้ทั่วไปตามท้องตลอด แต่ถ้าหากจะเปรียบเทียบกันแล้ว ฝาที่ทำจากพลาสติก PP.PET จะมีความปลอดภัยมากกว่าในการใช้งาน เนื้อจากจะปลอดสารปนเปื้อนมากกว่า เมื่อสัมผัสกับอาหารโดยตรง โดยเฉพาะอาหารร้อน หรือเครื่องดื่มร้อนๆ กาแฟร้อนๆ ก็อาจจะทำให้สารที่เคลือบอยู่กับพลาสติก PS หลุดออกมาเจือปนได้

error: Copyright 2020 @ YUENYONG ENTERPRISE CO., LTD.
Scroll to Top