พลาสติกกินได้ ทางเลือกใหม่ของบรรจุภัณฑ์ ลดปริมาณขยะ

ไอเดียรักษ์โลก-ด้วย พลาสติกกินได้

ไอเดียรักษ์โลก ด้วย พลาสติกกินได้

ปัญหาขยะพลาสติกมีมากขึ้นทุกวัน เนื่องจากพลาสติกเป็นขยะที่ย่อยสลายเองตามธรรมชาติได้ยากมาก อีกทั้งยังเป็นมลพิษทางทะเล ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่างๆอย่างมากมาย จนปัจจุบันได้มีหลากหลายไอเดีย แนวคิดในการพยามผลิตบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ รวมไปถึงการทำ พลาสติกกินได้ บริโภคไปทั้งบรรจุภัณฑ์แบบนั้นเลย ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการลดปัญหาขยะ ที่จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีบรรจุภัณฑ์อะไรบ้างในปัจจุบัน ที่สามารถรับประทานได้

ห่วงกลมแพ็คกระป๋องเบียร์

E6PR (Eco Six Pack Rings) ห่วงกลมแพ็คกระป๋องเบียร์

บรรจุภัณฑ์แพ็คกระป๋องเบียร์ในสหรัฐอเมริกา สำหรับแพ็ค 6 กระป๋อง มักจะมีพลาสติกห่วงกลมคล้องรวมกันไว้เพื่อสะดวกต่อการหยิบจับและพกพา แต่ผลที่ตามมาคือเศษขยะพลาสติกชิ้นเล็กเป็นห่วงเหล่านี้ ที่จะตกลงไปสู้ทะเล และเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โรงผลิตเบียร์ ‘Saltwater Brewer’ ได้เริ่มทำห่วงพลาสติก ที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ 100%

E6PR ผลิตจาก ข้าวบาร์เล่ ข้าวสาลี และกากธัญพืชเป็นหลัก แทนการใช้พลาสติก ซึ่งทำให้เจ้าห่วงพลาสติกคล้องกระป๋องเบียร์นี้ สามารถกัดกินได้ไม่เป็นอันตราย แต่จะไม่มีสารอาหารหรือรสชาติใดๆ เมื่อตกลงสู่ทะเล สัตว์ทะเลก็สามารถกินได้ หรือย่อยสลายได้เองอย่างปลอดภัย แต่การฝังกลบก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการกำจัดบรรจุภัณฑ์นี้เช่นกัน

แคปซูลหยดน้ำพร้อมดื่ม พลาสติกกินได้

Ooho ! แคปซูลหยดน้ำพร้อมดื่ม

ขยะที่เป็นขวดน้ำพลาสติก มีปริมาณมากเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว บรรจุภัณฑ์ขวดน้ำ แกะฝา ดื่ม และทิ้งทำให้เกิดขยะเพิ่มขึ้นมามากถึง 2-3 ชิ้นในเวลาเดียวกัน ดังนั้น ผู้ก่อตั้งบริษัท Skipping Rocks Lab อย่าง ‘Rodrigo Garcia Gonzalez’ และ ‘Pierre Paslier’ ได้คิดค้นบรรจุภัณฑ์ ‘Ooho !’

Ooho !’ จะมีลักษณะคล้ายกับหยดน้ำใสๆ ที่ทำมาจากสารสกัดสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล มีความยืดหยุ่นสูงเรียกว่า ‘Notpla’ ซึ่งจะย่อยสลายได้เร็วกว่าพลาสติกทั่วไป วิธีใช้ก็ง่ายๆ หยิบเข้าปากกินได้เลยทั้งอันไม่เป็นอันตรายใดๆ หรือถ้ายังไม่กล้ากินก็สามารถทิ้งเปลือกให้ย่อยสลายได้เองใน 4-6 สัปดาห์

ผงแป้งทำให้น้ำสะอาด พลาสติกกินได้

PolyGlu ผงแป้งทำให้น้ำสะอาด

ผงแป้งที่ชื่อ PolyGlu นี้ ทำมาจาก “ถั่วเหลืองหมัก” ซึ่งมันจะไม่สามารถรับประทานได้โดยตรง ด้วยคุณสมบัติที่จับตัวเป็นก้อนได้ดี มันสามารถดักจับสิ่งสกปรกในน้ำไม่ว่าจะเป็นผงทราย เศษดิน หรือแบคทีเรียต่างๆ

นวัตกรรม PolyGlu นี้ถูกใช้ในประเทศอินเดีย ประเทศโซมาเลีย และประเทศแทนซาเนีย ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดและปัญหาโรคภัยต่างๆ โดยการทำงานของผง PolyGlu นี้คือการเทผงแป้งลงไปในน้ำเสีย แล้วผงจะเริ่มจับกับสิ่งสกปรกภายในน้ำ ก่อนจะจมลงข้างใต้ ผงแป้ง 1 กรัมช่วยบำบัดน้ำเสียได้ 5 ลิตร โดยน้ำที่ได้รับการบำบัดจะยังไม่สามารถรับประทานได้ จะต้องนำไปต้มให้เดือดก่อน 1 ครั้ง

กินข้าวพร้อมกินช้อน

Bakeys กินข้าวพร้อมกินช้อน

นักวิชาการอินเดีย ‘Narayana Peesapathy’ ได้เห็นปัญหาช้อนพลาสติกที่ถูกทิ้งเป็นขยะจำนวนมากหลังการใช้งานเสร็จแล้วและใช้เวลาย่อยสลายที่นานมากๆ จึงเกิดแนวคิดอยากจะทำช้อนให้เป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และใช้ได้อย่างปลอดภัย จึงเกิดขึ้นมาเป็น ‘Bakeys’ อุปกรณ์กินได้บนโต๊ะอาหาร นอกจากช้อนแล้วยังมี ส้อม ตะเกียบ ที่สามารถกลายเป็นอาหารทานเล่นได้หลังใช้งานเสร็จ เพราะช้อนส้อมเหล่านี้ ทำมาจากข้าวฟ่าง ข้าว ข้าวสาลี

อีกทั้งมีให้เลือก 3 รส รสเครื่องเทศ รสหวาน รสธรรมดา ซึ่งแต่ละแบบจะมีรสชาติเฉพาะตัวเสริมต่างออกไปอีกเช่น ชินนาม่อน กระเทียม พริกไทยแคร์รอต น้ำตาล แบบธรรมดาจะมีรสชาติคล้ายแคร็กเกอร์ ซึ่งจะสามารถเก็บไว้ได้นานสุดถึง 2 ปี ยิ่งนานความกรอบจะลดลง หากไม่ใช้งานเลยมันจะย่อยสลายตามธรรมชาติใน 1 สัปดาห์

Bio-Cassava ถุงพลาสติกช็อปปิ้ง ที่ละลายได้ในน้ำ

ถุงพลาสติกช็อปปิ้ง ที่ละลายได้ในน้ำ

โดยทั่วไปแล้ว เวลาที่เราไปช็อปปิ้งซื้อของตามห้างร้าน เราจะได้ถุงพลาสติกจำนวนมากติดกลับมา ซึ่งบางครั้งเราก็จะใช้แล้วทิ้งเลยเป็น ‘พลาสติกใช้ครั้งเดียว (Single-use plastic)’ ทำให้เกิดขยะพลาสติกจำนวนมากอีกทั้งถุงเหล่านี้เมื่อถูกแสงแดด หรือย่อยสลายเองในระยะเวลาที่นานจะทำให้เกิดการแตกตัวเป็นชิ้นเล็กๆซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

‘Avani Eco’ บริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ได้มองเห็นปัญหาถุงขยะพลาสติกจำนวนมากจนรัฐฯต้องคอยขุดลอกคลองอยู่บ่อยครั้งจึงคิดค้นพลาสติกชื่อ Bio-Cassava ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง น้ำมันพืชและเรซินธรรมชาติ ที่สามารถย่อยสลายได้เองใน 150 วัน และยังสามารถใช้เป็นถุงช้อปปิ้งได้อย่างดี มีความเหนียวคงทน และที่สำคัญสามารถนำมาละลายกับน้ำอุ่นเพื่อดื่มได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจากไม่มีรส ไม่มีกลิ่น จึงไม่มีมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 100%

error: Copyright 2020 @ YUENYONG ENTERPRISE CO., LTD.
Scroll to Top