กล่องข้าว พลาสติกชนิดใด ที่สามารถเข้า ไมโครเวฟ ได้

banner- กล่องข้าว ไมโครเวฟ

กล่องข้าว ไมโครเวฟ และ กล่องอาหารทั่วไป

กล่องข้าวพลาสติก กล่องอาหารชนิดต่างๆที่พบเจอทั่วไป เวลาเราสั่งอาหารกลับบ้านมักจะพบกับกล่องแต่ละแบบที่แตกต่างทั้งรูปร่างรูปทรง ที่เหมาะกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นกล่องอาหารที่มี 1 ช่อง 2 ช่อง 5 ช่อง ความลึกความหนา ซึ่งถ้าหากมองผิวเผินในฐานะผู้บริโภคคนนึง เราอาจจะไม่ได้สังเกตหรือรู้จักกับคุณสมบัติของกล่องข้าวแต่ละประเภท ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ในวันนี้ทาง YYE ได้ยกตัวอย่างชนิดของกล่องอาหารแต่ละประเภท ว่ามีการใช้วัสดุอะไร และมีคุณสมบัติอย่างไร และ กล่องข้าว ไมโครเวฟ เป็นแบบไหน

pp

กล่องอาหารที่ทำจากวัสดุ PP

กล่องอาหารชนิดนี้จะมีคุณสมบัติที่ความหนา เหนียว ยืดหยุ่น ทนความร้อนสูง สามารถใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหารร้อนได้ ที่พบเจอตามท้องตลาดทั่วไปมักจะมีฐานสีดำ สีขาว และสีขุ่นเป็นสีตามธรรมชาติของวัสดุชนิดนี้ เหมาะสำหรับบรรจุอาหารและไม่เป็นอันตราย

pet

กล่องอาหารที่ทำจากวัสดุ PET

กล่องอาหารจากพลาสติก PET สามารถใช้เป็นภาชนะบรรจุอาหารได้ กล่องประเภทนี้จะมีความใสเป็นพิเศษ มองเห็นข้างในชัดเจน แต่จะมีความเปราะแตกหักง่ายกว่าชนิด PP เหมาะสำหรับบรรจุอาหาร ขนม ผักสลัด ผลไม้ ที่ไม่มีอุณหภูมิสูง เนื่องจากวัสดุ PET หากถูกความร้อนสูงจะเกิดการละลายและเป็นอันตรายแต่ผู้บริโภค

ps

บรรจุภัณฑ์พอลิสไตรีน โฟม และ OPS

กล่องอาหารที่ทำมาจากวัสดุเหล่านี้ จะแบ่งเป็นสองประเภทคือแบบโฟม และแบบพลาสติก ซึ่งเป็นที่นิยมและพบเจอได้อย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นวัสดุที่ราคาถูก น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วทิ้ง ไม่เหมาะกับการนำเข้าไปแช่เย็น หรือสัมผัสกับความร้อน จะทำให้เกิดสารอันตรายปะปนมากับอาหาร หากใช้งานบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุนี้เป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในอนาคตได้

pp-pet-ps
Microwave-foodbox

กล่องข้าว ที่นำมาอุ่นร้อนได้ กับ ไมโครเวฟ

จากตัวอย่างสินค้าบรรจุภัณฑ์ต่างๆที่พบเจอในท้องตลาด แต่ละอย่างก็จะมีลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมกับตัววัสดุ แต่สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับการนำมาใช้อุ่นร้อนคู่กับไมโครเวฟคือ บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุ PP เพียงอย่างเดียว เนื่องจากมีคุณสมบัติในการทนความร้อน สามารถอุ่นร้อนได้โดยไม่ส่งผลกระทบหรือปล่อยสารที่เป็นอันตรายลงสู่อาหาร ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าการเลือกซื้ออาหารที่ใช้บรรจุภัณฑ์ PP จะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยที่สุด

            ข้อควรระวัง สินค้ากล่องอาหารจะมีประเภทที่เป็นฐาน PP และฝา PET การนำเข้าไมโครเวฟ ควรจะทำการแยกฝาออกก่อน เพราะวัสดุที่ทนความร้อนได้มีเพียงแค่ตัวฐานจาก PP เท่านั้น หากนำฝา หรือบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจาก PET เข้าไมโครเวฟจะทำให้เกิดการละลายและเป็นอันตรายต่ออาหารได้

foodbox

วิธีการเลือกดู ว่าบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ ทำมาจากวัสดุอะไร

โดยปกติทั่วไป บรรจุภัณฑ์พลาสติกจะมีสัญลักษณ์บ่งบอก ว่าผลิตมาจากวัสดุอะไร ตรงบริเวณด้านใต้ของตัวบรรจุภัณฑ์ จะมีสัญลักษณ์ต่างๆ อ่านเพิ่มเติม >> https://yuenyong.co.th/food-grade-plastic/

error: Copyright 2020 @ YUENYONG ENTERPRISE CO., LTD.
Scroll to Top